Sưởi ấm bệnh nhân để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ

Menu
Background

Báo Chí

Sưởi ấm bệnh nhân để giảm nguy cơ nhiễm trùng sau mổ

Một nghiên cứu của Anh cho thấy việc làm cho da của bệnh nhân ấm lên trước khi phẫu thuật giúp giảm hơn 60% nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Phương pháp này có thể được dùng để thay thế biện pháp sử dụng kháng sinh dự phòng trước mổ.

Vì vi khuẩn gây nhiễm trùng ở các vết mổ ngày càng trở nên miễn dịch với thuốc kháng sinh, việc tìm ra một phương pháp đơn giản mà hiệu quả như vậy có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Đối với những bệnh nhân phải phẫu thuật, phát hiện này được coi là quan trọng không kém gì việc phát minh ra penicillin và sẽ cứu sống được rất nhiều người.

 

 

Thử nghiệm được tiến hành trên 416 bệnh nhân sẽ được phẫu thuật. Họ được chia đều làm 3 nhóm:

  • Nhóm 1 được sưởi ấm bằng một chăn làm từ sợi tổng hợp có khoét lỗ, thổi khí ấm vào người bệnh nhân. Điển hình như Máy sưởi ấm bệnh nhân Warm Touch 6000.
  • Nhóm 2 được sưởi ấm ở ngay chỗ da sẽ bị cắt.
  • Nhóm 3 không được sưởi ấm.

Các thiết bị sưởi ấm được bật trong 30 phút ngay trước khi mổ.

Kết quả là 14% bệnh nhân nhóm 3 (không được sưởi ấm) bị nhiễm khuẩn ở chỗ vết mổ, trong khi tỷ lệ này là 5% chung cho hai nhóm 1 và 2 (được sưởi ấm). Điều này có nghĩa là tỷ lệ nhiễm trùng đã giảm được 64%. Không thấy có sự khác biệt giữa nhóm 1 và 2.

 

Tăng cường cung cấp ôxy

Một trong những nhược điểm của phương pháp dùng kháng sinh dự phòng là thuốc không tới được vết thương vì nguồn máu tới nơi này đã bị giảm sút. Vì vậy, cách tốt nhất vẫn là huy động hệ miễn dịch của cơ thể.

 

Bình thường, khi vi khuẩn xuất hiện ở vết thương, bạch cầu (thành phần chính của hệ miễn dịch) sẽ tiêu diệt "quân địch" bằng cách nuốt chửng và nhấn chìm chúng trong ôxy hoạt tính cao. Để sản xuất loại siêu ôxy này, các tế bào máu cần nhiều ôxy hơn 50 lần so với bình thường. Thế nhưng, khi mô bị tổn thương do vết cắt, các mạch máu co lại và nồng độ ôxy trong khu vực sẽ giảm xuống tới mức có hại cho các tế bào bạch cầu.

 

Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C, trong khi đó nhiệt độ của da lại thấp hơn khoảng 1,6 độ C. Khi cơ thể gặp lạnh (như khi nằm trong phòng mổ hay bị gây mê), các mạch máu ở gần da sẽ co lại, dồn máu tới phần trung tâm của cơ thể. Điều này gây bất lợi cho các bạch cầu trong việc tiêu diệt vi khuẩn.

 

Mục đích của các nhà khoa học là làm tăng nhiệt độ của da lên thành 37 độ C. Không thể làm da nóng hơn nữa vì điều này có thể gây rắc rối như tăng tốc độ chuyển hóa và khiến da bị bỏng. Việc sưởi ấm da trước phẫu thuật giúp cải thiện sự phân phối ôxy, cho phép hệ miễn dịch chiến đấu chống vi khuẩn tụ tập lại trên da. Các nhà khoa học nhận định rằng phương pháp này sẽ hiệu quả với tất cả các loại phẫu thuật.

Thu Thủy (theo AP) báo vnexpress.net