Người Đàn Ông Phá Hiện Nhiễm Sán Khi Bị Vỡ U Nan

Menu
Background

Báo Chí

Người Đàn Ông Phá Hiện Nhiễm Sán Khi Bị Vỡ U Nan

Tại Tây Ninh, một người đàn ông 60 tuổi bị vỡ u gan sốc mất máu, được phát hiện nhiễm kí sinh trùng. Qua quá trình xét nghiệm và xác định con sán dài một mét trong đường tiêu hóa.

 

Trước đó, bệnh nhân được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, mệt và khó thở. Chẩn đoán ông bị sốc mất máu nghiêm trọng do một khối u gan vỡ bất ngờ gây chảy máu xối xả trong ổ bụng, các bác sĩ đã hồi sức tích cực và truyền bù máu, đưa bệnh nhân thoát sốc. Tiếp đến, bệnh nhân được can thiệp mạch dưới hệ thống chụp số hóa xóa nền (DSA), để triệt tiêu mạch máu nuôi khối u gan bị vỡ giúp cầm máu.

 

Sau khi can thiệp mạch cấp cứu thành công và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực (ICU), sức khỏe bệnh nhân dần ổn định. Tuy nhiên quá trình theo dõi các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng nên đã tiến hành xét nghiệm và soi phân. Kết quả xét nghiệm cho thấy có sán dải bò (hay sán dây bò - Taenia Saginata). Người đàn ông được chỉ định dùng thuốc đặc trị và đã đào thải một con sán dài hơn một mét ra ngoài theo đường đại tiện.

 

Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, gan hồi phục tốt, cũng không còn chướng bụng, được xuất viện.

 

Bác sĩ Nguyễn Tấn Phát, Trưởng khoa ICU, cho biết nhiễm sán dải bò là bệnh ký sinh trùng phổ biến tại Việt Nam. Sán xâm nhập vào cơ thể người chủ yếu do ăn uống. Sán dải bò ký sinh trong đường tiêu hóa và hút tranh dinh dưỡng của vật chủ, khiến người bệnh suy yếu cơ thể, đồng thời gây tổn thương tại ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa... Chúng gây ra cảm giác ghê sợ khi người bệnh nhìn thấy đốt sán chui ra khỏi hậu môn, bò ra ngoài.

 

Để tránh mắc bệnh này, bác sĩ Phát khuyến cáo người dân ăn chín, uống sôi, không ăn thịt bò, thịt trâu sống hoặc tái, không ăn các loại thịt nghi ngờ nhiễm sán... Khi nghi ngờ nhiễm sán hoặc có các triệu chứng nhiễm sán, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và có phương pháp điều trị phù hợp đối với từng loại sán mắc phải.

Nguồn VNEXPRESS