Máy Trợ Thở và Máy Tạo Oxy Khác Nhau Như Thế Nào?

Menu
Background

Báo Chí

Máy Trợ Thở và Máy Tạo Oxy Khác Nhau Như Thế Nào?

Máy thở, là một loại trang thiết bị y tế đang được rất ưa chuộng không chỉ là tại các bệnh viện, phòng khám. Mà sản phẩm này còn được rất nhiều hộ gia đình tin dùng trong thời điểm hiện tại.

 

Máy trợ thở thường là loại máy hỗ trợ người bệnh hô hấp đơn giản, còn máy thở đó chính là dòng máy có cấu tạo phức tạp và dùng trong trường hợp bệnh nhân nặng. Nhưng, hiện tại, vẫn có rất nhiều người lầm tưởng máy thở và máy trợ thở và máy tạo oxy. Chung quy lại các loại máy này được gom thành tên gọi chung đó chính là máy thở oxy. Vậy MÁY TRỢ THỞ - MÁY THỞ - MÁY TAO OXY khác nhau như thế nào? Hãy cùng Hợp Lực MEDICAL tham khảo bài viết sau đây để có thể hiểu rõ hơn nhé!

 

MÁY THỞ - MÁY TRỢ THỞ LÀ GÌ? CÓ BAO NHIÊU LOẠI MÁY?

 

Máy trợ thở là loại máy giúp bệnh nhân hỗ trợ hô hấp thường thì sẽ gặp ở một số trường hợp bênh nhân có vấn đề về đường thở. Thường được hỗ trợ cho những bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ và béo phì nặng, ..... 

Máy thở, đây là loại máy thường được sử dụng trong bệnh viện có cấu tạo rất phức tạp và có chức năng đặc biệt để hỗ trợ cho những bệnh nhân bị mất khả năng hô hấp vì các nguyên nhân khác nhau nhưng gom lại đó chính là nguyên nhân tổn thương phổi. 

Máy thở là một loại máy chuyên dụng dành cho bệnh nhân, sẽ có 2 loại máy thở đó chính là "máy thở xâm lấn" và "máy thở không xâm lấn". Với hầu hết máy thở xâm lấn đều có thể dùng được chức năng của máy thở không xâm lấn.

  • Máy thở xâm lấn: Dòng sản phẩm này là loại máy thở thông qua ống đặt nội khí quản và với máy thở này thì lại được chia thêm làm 2 loại đó là loại di độngloại cố định.

 

 

  • Máy thở không xâm lấn: Đây là dòng sản phẩm không thấy thế hoàn toàn việc hô hấp cho bệnh nhân. Đây đuộc gọi là máy trợ thở được thông qua mặt nạ mũi, miệng hoặc gong mũi. Máy thở không xâm lấn được chi làm 3 loại đó là Máy thở CPAP - Máy thở BiPAP - Máy Oxy dòng cao.

 

 

MÁY TẠO OXY VÀ CÁCH GỌI TÊN ĐÚNG

 

Máy tạo oxy, là loại máy có khả năng hút khí trời có 21% oxy và sau đó sẽ qua hệ thống lọc, tách ni tơ và một số loại khí thải độc hại để cho đầu ra có nồng độ oxy từ 60-93%. Đây được gọi chính xác đó là máy làm giàu oxy từ không khí hoặc máy làm giàu oxy từ khí trời.

- Có thở được với máy tạo oxy hay không? câu trả lời là CÓ. Máy tạo oxy là dòng máy làm giàu oxy (hay nói cách khác là làm đậm đặc nồng độ oxy). Dòng máy có khả năng cung cấp dưỡng khí với nồng độ oxy cao hơn với nồng độ oxy từ khí trời. Điều này giúp bệnh nhân hấp thụ nhiều dưỡng khí và dễ thở hơn.

 

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA MÁY THỞ VÀ MÁY TẠO OXY

 

Máy thở có tạo oxy hay không?

 

  • Câu trả lời là KHÔNG. Máy thở là dòng máy chuyên dụng nên vẫn cần các bình oxy nén và máy làm giàu oxy. Nên khi bạn đang có ý định sử dụng máy thở thì bạn sẽ phải sử dụng thêm bình nén oxy hoặc máy làm giàu oxy.
  •  

Máy tạo oxy, máy thở có thể dùng được cho bao nhiêu người? 

 

  • Với dòng máy thở thì chúng ta có thể sử dụng được cho 1 người.
  • Với dòng máy tạo oxy thì thúng ta có thể sử dụng từ 1-2 người tùy theo công suất và lưu lượng cho ra oxy của máy là bao nhiêu.
  •  

Thời gian sử dụng của máy thở - máy trợ thở và máy tạo oxy như thế nào? 

  • Máy thở là dòng máy chuyên dụng nên hoàn toàn có thể sử dụng được một cách lâu dài và hoạt động liên tục 24/7. Để có thể hỗ trợ bệnh nhân hô hấp xâm lấn một cách tích cực để đảm bảo sức khỏe và tránh tổn thương phổi hoặc nội tạng trong quá trình điều trị. 
  • Máy trợ thở là là loại máy thở không xâm lấn. Đây cũng là một dòng máy hỗ trợ bệnh nhân thở nhưng sẽ không phụ thuộc vào máy. Nhằm mục đích giúp người bệnh có thể thở tự nhiên với khí trời và khi khó thở thì sẽ sử dụng máy. Tranh việc sử dụng liên tục sẽ bị hiện tượng "nghiện oxy"
  • Máy tạo oxy là dòng máy phổ biến nhất hiện nay, thời gian sử dụng cũng tùy tương tự máy trợ thở nhưng sẽ có tần suất hơn và máy tạo oxy được sử dụng trong phòng ngủ để máy có thể lấy không khí ở môi trường xung quanh và tạo ra lượng khí oxy đậm đặc để hỗ trợ người ngủ dễ thở hơn. 

Với bài viết trên này, chắc hẳn tất cả mọi người đã có sự phân biệt rõ ràng giữa các dòng máy thở - máy trợ thở và máy tạo oxy khác nhau ra sao và trường hợp sử dụng sẽ khác như thế nào rồi phải không? 

 

Công ty Cổ Phần Giải Pháp và Dịch Vụ Hợp Lực (Hợp Lực MEDICAL) là công ty cung cấp và phân phối dòng máy trợ thởmáy tạo oxy uy tín chất lương tại thị trường Việt Nam và cam kết chính hãng 100% 

 

Máy trợ thở SIRIO S2T đến từ hãng SIARE - Máy tạo oxy JUMAO 5 lít đến từ hãng JUMAO. Liện hệ ngay HOTLINE 0912.061.080 để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Xem Thêm: >> Máy Tạo Oxy Là Gì? Tại Sao Nên Đặt Máy Tao Oxy Trong Phòng Ngủ? <<