Máy Tạo Oxy Là Gì? và Tại Sao Nên Sử Dụng Máy Tạo Oxy Trong Phòng Ngủ?

Menu
Background

Báo Chí

Máy Tạo Oxy Là Gì? và Tại Sao Nên Sử Dụng Máy Tạo Oxy Trong Phòng Ngủ?

Ở thời điểm hiện tại, tuy dịch COVID-19 đã không còn hoành hành như ở thời điểm trước đây vì cơ bản mọi người đã được tiêm tối thiểu 2 mũi vacccine phòng ngừa. Nhưng không vì thế mà chủ quan trước virus corona khi các biến chủng liên tục được phát hiện. Đối với những đối tượng là trẻ em, trẻ sơ sinh chưa được tiêm vaccine phòng ngừa thì đây vẫn là mối nguy hiểm khi ảnh hưởng lớn đến hệ thống đường hô hấp. Vậy máy tạo oxy sẽ góp phần giúp người bệnh có thể dễ dàng thở hơn khi đang nhiễm bệnh, nhưng cũng ít ai biết được rằng chiếc máy tao oxy là gì? và sản phẩm này vì sao nên được dùng trong phòng ngủ? Hãy tham khảo thêm bài viết sau đây cùng Hợp Lực MEDICAL

 

1.MÁY TẠO OXY LÀ GÌ? 

 

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu chiếc máy tạo oxy là gì? Máy tạo oxy là thiết bị y tế có thể lấy không khí trực tiếp từ môi trường xung quanh để tạo thành oxy y tế có nồng độ cao trên 90% bằng cách lọc các khí thải độc hại, khí trơ, ....

Trong lĩnh vực y tế thì ta còn có thể hiểu rằng máy tạo oxy (Oxygen Concentrator) là một loại thiết bị y tế có chức năng làm giàu oxy từ khí trời ( làm đậm đặc và tăng nồng độ oxy ) với nồng độ oxy ở ngõ ra là khoản 90% - 95%

 

 

Đây có thể nói là một sản phẩm thiết bị y tế được sử dụng cho bệnh nhân mà không cần dùng đến các bình oxy hóa lỏng, ... giúp tiết kiệm chi phí và tiện dụng hơn cho người bệnh khi sử dụng tại nhà. 

 

2. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY TẠO OXY

 

Về nguyên lý hoạt động của dòng máy tạo oxy thường sẽ bao gồm các bộ phận sau: 

 • Thân máy chính: một máy nén, bộ lọc và các bảng mạch.
 • Bình tạo ẩm: có chức năng làm ẩm oxy đầu ra.
 • Dây dẫn khí: đưa oxy vào theo đường mũi của bệnh nhân.

Có thể hiểu rằng, khi chúng ta hít thở hằng ngày thì hàm lượng oxy bên trong không khí chỉ chiếm khoản 20% còn lại là các chất và khí thải độc hại chiếm lên đến 79%. Điều này đồng nghĩa với việc rằng 20% khí oxy này sẽ là không đủ để phổi của bệnh nhân có thể thực hiện trao đổi chất.

Máy oxy y tế được hoạt động dựa trên nguyên tắc hút không khí ở ngoài môi trường xung quanh và đưa vào máy và sau đó tiến hành quá trình lọc không khí. Sau quá trình lọc thì máy sẽ xả khí ni-tơ ra ngoài và giữ lại hàm lượng oxy y tế tinh khiết và đưa qua theo ống dẫn khí thở đến mặt nạ của bệnh nhân.

3. CÔNG DỤNG CỦA MÁY TẠO OXY

 

Máy oxy y tế được ứng dụng vào rất nhiều trường hợp: người bệnh, người suy hô hấp, người bị tai nạn cần phải thở oxy trực tiếp, người cao tuổi, người có tiền sử bệnh phổi, .....

 

Ngoài ra, thì những người làm việc và hoạt động trong môi trường đọc hại và nhiều khói bụi cũng rất cần máy tạo oxy, hoặc một số người tập thể thao với cường độ cao như vận động viên, ....

 

Đặc biệt nhất là đối với những bệnh nhân bị suy hô hấp mạn tính thì máy tạo oxy là một thiết bị thật sự cần thiết. Sản phẩm này có thể giúp người bệnh cải thiện được sức khỏe và cũng như là tiết kiệm chi phí cho bệnh hơn hơn là các bình oxy hóa lỏng.

 

Máy tạo oxy và máy thở oxy (hay máy thở oxy y tế) tuy có công dụng giống nhau nhưng sẽ khác về hình thức 

 

4. VÌ SAO NÊN DÙNG MÁY TẠO OXY TRONG PHÒNG NGỦ

 

Với một điều kiện bình thường, thì hạm lượng oxy đi vào cơ thể thông qua phổi sẽ dễ dàng vào máu và được tim bơm đi khắp mọi ngươi bên trong cơ thể. Nhưng có thể vì một lý do nào đó bệnh nhân bị mắc các bệnh về phổi hoặc tim thì cơ thể sẽ không thể nào cung cấp đủ oxy cho toàn bộ cơ thể của họ và khiến cho các bộ phần này hoạt động kém đi, 

 

Điều này sẽ tạo hệ quá sấu đến sức khỏe như: giảm khả năng vận động, suy giảm trí nhớ, xảy ra các hiện tượng khó thở, mệt mọi toàn thân và trí nhớ bị suy giảm rõ rệt.

 

 

Nếu như chúng ta sử dụng máy tao oxy tại phòng ngủ thì nó sẽ góp phần tăng cường hàm lương oxy bên trong cơ thể (đặc biệt là não bộ của con người) từ đó hỗ trợ hiệu quả cho các y bác sĩ và người thân trong việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.

 

Dòng máy tạo oxy y tế là giải pháp điều trị bệnh nhân tại nhà, giúp cho việc chăm sóc người bệnh dễ dàng và cũng tiết kiệm đi một phần chi phí đi lại và vận chuyển đến các bệnh viện hoặc trung tâm y tế. Cho nên, máy tạo oxy y tế luôn được sử dụng cũng như là đặc trong phòng ngủ của người bệnh sẽ là tốt nhất. 

 

5. NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG MÁY TẠO OXY

 

Có thể nói rằng, cái gì dùng nhiều quá cũng có thể sẽ bị "nghiện" trong trường hợp này là bệnh nhân có thể sẽ bị "nghiện oxy" khi được người nhà cho sử dụng một cách không khoa học và liên tục tại nhà trong một thời gian dài. Điều này đồng nghĩa với việc nếu không có máy tạo oxy bệnh nhân sẽ không thể nào thở được một cách tự nhiên hoặc sẽ cáu gắt dễ nóng tính hơn khi không được sử dụng máy.

Ngoài ra, trước khi cho người bệnh sử dụng máy tạo oxy thì chúng ta nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để xem rằng người bẹnh sẽ được sử dụng máy tạo oxy y tế này với dung tích là bao nhiêu lít. Vì nếu sử dụng máy tạo oxy dung tích nhỏ và người bệnh không đủ thở thì sẽ có thể khiến tình trạng bệnh trở nặng. 

 

CÁC MỨC ĐỘ BỆNH SẼ ĐƯỢC YÊU CẦU THỞ VỚI SỐ LÍT OXY NHƯ NHƯ SAU (MANG TÍNH CHẤT THAM KHẢO)

 

Bệnh đang cần thở ở mức độ 1

 • Với loại máy 3 lít thì mức độ oxy được tạo ra sẽ là từ 2 cho đến 2.5 lít/phút.
 • Với loại máy 5 lít thì lưu lượng tạo ra oxy sẽ là 2 lít/phút.

 

Bệnh đang cần thở ở mức độ 2

 • Với những bệnh nhân đang cần thở ở mức độ 2 thì khi sử dụng máy tạo oxy 3 lít ở mức vặn vạch oxy sẽ là 3 cho đến 3.5 lít/phút
 • Đối với máy tạo oxy 5 lít sẽ là 3 lít/phút.

 

Bệnh đang cần thở ở mức độ 3

 • Ở mức độ này thì khá nặng nên nếu dùng máy tạo oxy 3 lít thì lưu lượng oxy sẽ là 3 lít/phút.
 • Đối với máy tạo oxy 5 lít thì lưu lượng sẽ là từ 4.5 cho đến 5 lít/phút

 

LƯU Ý THỞI ĐIỂM SỬ DỤNG

 

Nếu người chăm sóc bệnh đang cảm thấy bệnh nhân đang mệt và có dấu hiệu khó thở, đây sẽ là thời điểm thích hợp cho người bệnh sử dụng máy tạo oxy để giúp người bệnh đỡ mệt hơn và dễ thở hơn. 

Ngoài ra, trước khi sử dụng chúng ta nên xem nồng độ oxy trong máu của bệnh nhân là bao nhiêu để có thể điều chỉnh lượng oxy cho phù hợp. 

Nếu máy đo SPO2 hiển thị thông số từ 93-99% thì lúc này người bệnh không cần dùng đến máy tạo oxy và hoàn toàn có thể thở bình thường ở môi trường xung quanh. Nhưng, nếu thông số này hiển thị dưới 90% thì chúng ta nên cho người bệnh sử dụng máy tạo oxy y tế ngay lập tức để có thể cung cấp thêm oxy trong máu. 

 

LIỀU LƯỢNG VÀ THỜI GIAN THỞ MÁY OXY HỢP LÝ

 

Về liều lượng và thời gian sử dụng máy tạo oxy (hay là cả dòng máy trợ thở) sẽ được các bác sĩ chỉ định, tuyệt đối không được sử dụng tùy tiện. Người chăm sóc bệnh nhân cũng cần nền tuân thủ các nguyên tắc về việc quy định thời gian và liều lượng cho bệnh nhân để tránh việc bệnh nhân bị "nghiện oxy" gây ra hệ lụy nghiêm trọng khác.

Nếu sau một thời gian sử dụng, người bệnh đã có thể tiến triển và phục hồi tốt và tình trạng sức khỏe khá hơn thì sẽ phải ngưng thở máy tạo oxy để người bệnh có thể hít thở không khí tự nhiên.

Bạn nên chọn mua các nơi bán thiết bị tạo oxy y tế uy tín và chất lượng để đảm bảo được máy luôn hoạt động tốt và tránh ảnh hưởng đến bệnh nhân trong quá trình chăm sóc và ngoài ra cũng có thể được hưởng các chính sách hậu mãi đi kèm.

 

6. MÁY TẠO OXY JUMAO PHÂN PHỐI BỞI HỢP LỰC MEDICAL

 

Công ty Cổ Phần Giải Pháp và Dịch Vụ Hợp Lực xin trân trong giới thiệu dòng máy tạo oxy y tế dành cho gia đình JUMAO có lưu lượng oxy là 5 Lít. JUMAO là một thương hiệu đến từ Trung Quốc. Hợp Lực MEDICAL là nơi bán máy tạo oxy y tếmáy tạo oxy gia đình uy tín - chất lượng 100%

 

 

Sản phẩm máy tạo oxy JUMAO đạt tiêu chuẩn quốc tế và đây là một trong những nhà sản xuất thiết bị y tế lớn tại Trung Quốc. Với động cơ sử dụng công nghệ của Mỹ đến từ thương hiệu THOMAS. Sản phẩm hoàn toàn có thể chạy được 24/24

 • Sản phẩm có chứng nhận y tế được công nhận trên toàn cầu. 
 • Nồng độ oxy luôn ổn định ở mức trên 93% (+/- 3%)
 • Tùy chỉnh được mức độ oxy từ 1 cho đến 5 lít.
 • Hỗ trợ được đa dạng đối tượng bệnh nhân.
 • Máy có chức năng xông khí dung
 • Được các trung tâm y tế sử dụng nhiều và được cộng đồng y tế khuyên dùng cho các cá nhân gia đình.
 • Đẩy đủ phụ kiện đi kèm. 
 • Có chế độ hiển thị LED 3 màu xanh - vàng - đỏ.
 • Chuôi điện phù hợp với nhiều tiêu chuẩn khác nhau trên thế giới. 

Với thiết kế nhỏ gọn và được hỗ trợ 4 bánh xe nên bệnh nhân hoặc người thân chăm sóc bệnh hoàn toàn có thể di chuyển tại nhà hoặc phòng khám, bệnh viện. 

Thông số kỹ thuật cụ thể: 

 • Thương hiệu

  JUMAO
 • Thương hiệu đến từ

  Trung Quốc
 • Công nghệ

  Mỹ
 • Sản xuất tại

  Trung Quốc
 • Oxy tạo ra

  1 - 5 L/phút
 • Nồng độ oxy luôn đạt

  > 93% +/- 3% (ở bất kỳ mức lưu lượng nào từ 1- 5 lít)
 • Nguồn điện

  220V/50Hz, 390VA
 • Mức độ ồn

  < 46 dBA
 • Đạt tiêu chuẩn

  FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ)
 • Bảo hành

  2 năm
 • Tính năng

  Có chức năng Xông khí dung
 • Trọng lượng

  17 kg
 • Kích thước

  33 x 26 x 54 cm