Mang thai và suy giãn tĩnh mạch

Menu
Background

Báo Chí

Mang thai và suy giãn tĩnh mạch

Mang thai và suy tĩnh mạch

Trong thời kỳ mang thai, sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể dẫn đến việc tăng thể tích máu để nuôi dưỡng bào thai đang phát triển. Thể tích máu tăng lên làm căng dãn tĩnh mạch và có thể làm tổn thương các van tĩnh mạch. Từ đó gây ra những vấn đề về tĩnh mạch và tuần hoàn.

Những vấn đề đó bao gồm:

Sưng mắt cá chân

Mỏi, đau chân

Tĩnh mạch mạng nhện

Dãn tĩnh mạch.

Khi thai nhi phát triển, tử cung lớn dần gây tăng áp lực lên tĩnh mạch chủ dưới, là tĩnh mạch dẫn máu trở về tim. Áp lực này có thể làm xuất hiện dòng trào lưu ngược và tổn thương van tĩnh mạch dẫn đến sưng chân, khó chịu ở chân và nặng hơn là dãn tĩnh mạch.

Thời kỳ hậu sản

Vài tuần sau khi sinh, lượng máu trong tĩnh mạch cũng như nội tiết tố giảm dần về mức bình thường. Hầu hết những tĩnh mạch bị dãn có thể biến mất, tuy nhiên tổn thương van tĩnh mạch vĩnh viễn gần như đã xuất hiện.

Người ta ước tính rằng sưng chân xuất hiện ở hầu hết tất cả thai kỳ. Ngoài ra có khoảng 50% phụ nữ bị dãn tĩnh mạch khi mang thai (Redbook 10/1995).

Mang thai tăng gấp đôi nguy cơ suy tĩnh mạch

Điều này có nghĩa là những biện pháp phòng ngừa rất quan trọng trong suốt thời gian mang thai. Chỉ với những biện pháp đơn giản để phòng ngừa suy tĩnh mạch trong thai kỳ sẽ rất hữu ích, giúp ngăn ngừa bệnh suy tĩnh mạch trong những năm về sau.

Do đó, các Bác sĩ thường khuyên các bà mẹ mang thai mang vớ y khoa phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch như vớ Venapure hoặc vớ y khoa điều trị suy giãn tĩnh mạch như vớ Veinax để bảo vệ sức khỏe đôi chân trong suốt quá trình mang thai và sau khi sanh.  

Y tế Hợp Lực tổng hợp.