LẦN ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM: LƯU TRỮ MÔ BUỒNG TRỨNG TRÊN NGƯỜI THÀNH CÔNG

Menu
Background

Báo Chí

LẦN ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM: LƯU TRỮ MÔ BUỒNG TRỨNG TRÊN NGƯỜI THÀNH CÔNG

Chị N.T.T đến từ TP Thái Nguyên phát hiện bị ung thư nội mạc tử cung khi vừa tròn 22 tuổi. Bệnh nhân đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City tiến hành phẫu thuật cắt tử cung toàn phần, đồng thời tiếp tục điều trị hóa chất kết hợp xạ trị.

Do bệnh nhân còn rất trẻ, chưa có con nên trước khi điều trị ung thư, các bác sĩ Trung tâm Ung bướu Vinmec Times City đã phối hợp với khoa Sản, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec để tìm giải pháp bảo tồn khả năng sinh sản cho người bệnh.

 

Hiện nay, có 2 hướng bảo tồn sinh sản cho người phụ nữ là lưu trữ trứng hoặc mô buồng trứng. Với lưu trữ trứng, khi người bệnh có nhu cầu sinh con có thể sử dụng trứng rã đông làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, trước khi lưu trữ trứng, bệnh nhân phải sử dụng thuốc kích thích buồng trứng. Việc dùng thuốc trên nền bệnh ung thư có thể làm tiến triển nặng đối với bệnh ung thư.

Với phương pháp trữ mô buồng trứng, bệnh nhân không phải dùng thuốc, chỉ cắt và lưu trữ đồng thời với lúc phẫu thuật ung thư, vì thế, không gây ảnh hưởng tới bệnh. 

Từ những lý do trên, các bác sĩ Bệnh viện Vinmec đã xác định lưu trữ mô buồng trứng là phương pháp duy nhất và tối ưu nhất với nữ bệnh nhân 22 tuổi.

Ngay trong ngày phẫu thuật, một phần mô buồng trứng của bệnh nhân được lấy ra rồi cắt thành các mảnh nhỏ để tiến hành bảo quản tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản – Vinmec Times City, bằng phương pháp thủy tinh hóa.

 

Cuối tháng 1/2018, Trung tâm đã tiến hành rã đông 1 mảnh mô để đánh giá chất lượng bảo quản. Kết quả cho thấy mô sau bảo quản có chất lượng tốt, cấu trúc mô buồng trứng không thay đổi nhiều so với trước khi bảo quản, đồng thời tỷ lệ sống của tế bào tương đối khả quan. Đây là thành công bước đầu trong bảo quản mô buồng trứng ở người, có thể mang lại cơ hội điều trị hỗ trợ sinh sản và nội tiết cho người bệnh.

ThS.BS Lê Thị Phương Lan – PGĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec cho biết: “Chúng tôi sẽ nuôi trưởng thành trứng non trong phòng thí nghiệm để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm. Từ đó hướng xa hơn đến việc bảo quản mô buồng trứng của người hiến và ghép điều trị cho các trường hợp vô sinh do suy buồng trứng. Đây là các kỹ thuật khó hơn và cũng là mục tiêu vươn đến của các trung tâm Hỗ trợ sinh sản hàng đầu thế giới. Bảo tồn mô buồng trứng là một trong các phương pháp bảo tồn sinh sản cho bệnh nhân không may mắn mắc ung thư trẻ tuổi, đặc biệt các bé gái chưa dậy thì”.

 

Trên thế giới và ở Việt Nam, còn ít nghiên cứu về lưu trữ mô buồng trứng trên người do việc lưu trữ mô buồng trứng khó khăn hơn nhiều so với lưu trữ trứng. Năm 2004, thế giới đã có em bé đầu tiên được sinh ra từ thụ tinh ống nghiệm lấy trứng rã đông từ mô buồng trứng đông lạnh. Theo số liệu của Tạp chí Nature số ra tháng 8/2017 thì trên thế giới đã có hơn 70 em bé sinh ra từ phương pháp này. Tại Việt Nam, cho đến nay chưa có các công bố về việc lưu trữ mô buồng trứng trên người. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Vinmec sẽ tiếp tục nghiên cứu phương pháp lưu trữ mô buồng trứng giúp cho người mắc bệnh ung thư có cơ hội sinh con.

Theo tin BV Vinmec. 

https://vinmec.com/tin-tuc-hoat-dong/lan-dau-tien-o-viet-nam-luu-tru-mo-buong-trung-tren-nguoi-thanh-cong-a1675.html