Menu
Background

Báo Chí

Cách lựa chọn máy đo đường huyết chính xác cho người tiêu dùng

Cách lựa chọn máy đo đường huyết chính xác cho người tiêu dùng

1. Lựa chọn kích cỡ máy đo

Đa số máy đo tiểu đường có kích thước nhỏ, vừa phải có thể cất giữ tại ngăn kéo tủ, túi sách… Bạn không nên quá chú trọng về kích thước của chúng mà hãy lựa chọn những chiếc máy đo đường huyết có độ chính xác cao.

 

2. Kết quả thử nghiệm có độ chính xác cao

Đây là yếu tố quan trọng nhất để cho ra kết quả thử nghiệm đường huyết của bạn. Bạn nên so sánh kết quả đo đường huyết bằng máy cá nhân của bạn với kết quả đo tại bệnh viện trong cùng một thời điểm. Do vậy, cần lưu ý đến 2 điểm:

  • Tiêu chuẩn quốc tế ISO 15197:2013 mới nhất
  • Dải đo HCT rộng (20-70%): cho kết quả đo đường huyết chính xác với cả những người có tỷ lệ hồng cầu thấp, nhi sơ sinh cũng như phụ nữ mang thai. 

Hiện nay, trên thị trường có máy đo đường huyết Mỹ Vivachek Ino đáp ứng hầu hết các yêu cầu trên.

 

3. Có lượng lưu trữ kết quả tốt

Có những máy đo đường máu có thể lưu giữ được 500 thử nghiệm máu trước đó nhưng cũng có máy chỉ có thể lưu được 10 thử nghiệm. Do đó, bạn cần lưu ý là chọn thiết bị đo đường máu phù hợp và có bộ nhớ tốt nhất.

 

4. Sử dụng dễ dàng

Những dòng máy đo đường huyết đời cũ thường phải cài mã code cho que thử tuy nhiên những dòng sản phẩm mới thường máy tự động cài mã. Đối với những bệnh nhân bị tiểu đường type 2 thường là những người lớn tuổi không rành về công nghệ nên tìm mua những máy kiểm tra đường máu tiện dụng và dễ sử dụng.

 

5. Hãy chọn máy có kết nối với máy tính

Mặc dù hầu hết máy đo đường huyết đều có thể lưu trữ kết quả trong những lần bạn kiểm tra nồng độ đường huyết nhưng cách sao lưu kết quả tốt nhất bạn nên chọn thiết bị có thể kết nối với máy tính. Đây là cách bạn và bác sỹ chuyên khoa  có thể đọc rõ kết quả cũng như tránh tình trạng màn hình máy đo đường huyết bị hỏng.

 

6. Xuất xứ sản phẩm rõ ràng và có thời gian bảo hành lâu dài

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy đo đường huyết gồm hàng chính hãng và hàng xách tay. Do vậy, bạn nên lựa chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, có thời gian bảo hành và chăm sóc khách hàng tốt nhất.

 

7. Lượng mẫu máu kiểm tra ít

Để kiểm tra nồng độ đường huyết thì một ngày bạn cần đo nhiều lần do đó cần lựa chọn những máy đo đường huyết cần mẫu máu nhỏ nhất mà đem lại kết quả chính xác nhất để bạn không bị mất máu quá nhiều sau rất nhiều lần thử.

 

8. Bảo quản và vệ sinh máy thuận tiện

Bạn nên lựa chọn những máy đo đường huyết thuận tiện trong việc bảo quản trong nhiệt độ phù hợp với khí hậu của Việt nam. Đồng thời khi vệ sinh máy nhiều lần sẽ không ảnh hưởng đến kết quả của thử nghiệm máu của bạn.

 

9. Tốc độ đo kết quả đường huyết nhanh nhất

Người bệnh tiểu đường nên chọn những que thử tiểu đường có tốc độ xử lý kết quả nhanh nhất là 5 giây. Bởi vì để máu và que thử tiếp xúc với không khí quá lâu sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả chính xác.

 

10. Lựa chọn máy đo nồng độ đường huyết có ngôn ngữ thích hợp

Đa số máy đo đường huyết thường có xuất xứ từ nước ngoài do đó bạn nên sử dụng thiết bị này có ngôn ngữ thích hợp với bạn để thuận tiện trong việc sử dụng.

​Y tế Hợp Lực tổng hợp.