Bệnh Đái Tháo Đường Và Những Lưu Ý Trong Ngày Hè

Menu
Background

Báo Chí

Bệnh Đái Tháo Đường Và Những Lưu Ý Trong Ngày Hè

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, họ thường rất hay mất nước, hạ đường huyết và chán ăn, vì thế nên cần chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều thời điểm khác nhau, bổ sung nước lọc tối thiểu 2lit/ngày và tranh ăn uống các loại trái cây có nhiều đường.

 

Theo Thạc Sĩ-Bác Sĩ Trần Nguyễn Quỳnh Trâm (khoa nội tiết – Đái tháo đường, bệnh viện đa khoa TPHCM) cho biết: Các mạch máu hoặc các dây thần kinh bị phá hủy, sẽ phần nào ảnh hưởng đến tuyến mồ hôi của cơ thể người mắc bệnh đái tháo đường nên sẽ khó hạ nhiệt hơn người bình thường. Những biểu hiện bao gồm như: cảm thấy nóng bức hơn vào mùa hè, dễ sốc nhiệt hơn và nhanh kiệt sức hơn. Tình trạng của thân nhiệt còn có ảnh hưởng đến các hoạt động của insulin, điều này sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm khác đến sức khỏe của bệnh nhân.

 

Để có một mùa hè an toàn cho người bệnh tiểu đường, người bệnh và người chăm sóc nên lưu ý đến các chế độ ăn uống, tập luyện để có thể giúp kiểm soát đường huyết một cách tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý và tình trạng thường gặp trong mua hè và cách phòng tránh.

 

ĂN CÁC LOẠI TRÁI CÂY CÓ NHỀU ĐƯỜNG

 

Vào mùa hè, thời điểm nhiều loại trái cây được ưa chuộng và nhất là các loại trái cây có lượng đường cao như: nhãn, sapoche, vải, mít, sầu riêng, dưa hấu, ..

 

Bác sĩ Quỳnh Trâm cho biết nhóm thực phẩm (bao gồm cả trái cây) có chỉ số đường huyết (GI) cao trên 70 thì người mắc bệnh đái tháo đường cần hạn chế. Người bệnh chỉ có thể ăn với số lượng ít và thỉnh thoảng.

 

Nếu ăn nhiều loại trái cây có GI cao thì sẽ khiến đường huyết tăng cao. Nếu người bệnh không kiểm soát thì sẽ có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến các cơ quan trên cơ thể.

 

 

Một số loại trái cây có mức GI thấp (20-49) như các loại trái cây táo, bơ, cherry, bưởi, đào, lê, …. Mức IG trung bình (50-69) như sung, nho, kiwi, cam, nho khô, chuối có vỏ xanh, …

 

Với những loại trái cây có chỉ số IG như trên thì người bệnh nên ăn với khẩu phần khoảng 200gram mỗi ngày để kiểm soát đường huyết dễ dàng hơn.

 

DỄ MẤT NƯỚC

 

Uống nước lọc từ 2lit/ngày để giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn. Bệnh nhân uống ít nước sẽ có các dấu hiệu của triệu chứng mất nước nhẹ như: mệt mỏi, ít đi tiểu tiện, chóng mặt, hoa mắt, khát nước hơn, đau đầu và khô miệng, khô mắt.

 

Khi kiểm soát lượng đường huyết không tốt khi nóng, cơ thể bệnh nhân sẽ gia tăng bài tiết nước tiểu, điều này sẽ khiến mất nước nhanh hơn. Tình trạng mất nước trở nên nặng hơn khi cơ thể có các triệu chứng khát nước liên tục, nước tiểu có màu sẫm, huyết áp thấp, tim đập nhanh,…

 

Nếu cơ thể bị mất nước quá thường xuyên sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và cơ thể như suy thận, biến chứng huyết khối, tắc mạch.

 

Người bệnh chưa có có biến chứng nặng như thận, tim hoặc các bệnh lý liên quan khác và hiện đang dùng thuốc lợi tiểu thì cần tham khảo thêm ý kiến cua bác sĩ có chuyên môn về việc uống nước, chẳng hạn như giảm lượng nước.

 

ĐƯỜNG HUYẾT KHÔNG ỔN ĐỊNH

 

Người bệnh có thể đối diện nguy cơ hạ đường huyết. Khi thời tiết nắng nóng, sự trao đổi chất diễn ra nhiều hơn và cơ thể sẽ có khả năng hấp thụ nhiều insulin hơn. Biểu hiện khi hạ đường huyết là người bệnh sẽ có cảm giác lo lắng, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chấn động thậm chí là bất tỉnh, … Bác sĩ Quỳnh Trâm lưu ý rằng, khi người bệnh bị hạ đường huyết có thể ăn một khẩu phần bánh hoặc uống một viên đường huyết để giúp lượng đường trong máu cân bằng trở lại. Quan trong nhất, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh tiểu đường nên có một máy đo đường huyết tại nhà để đo theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

 

 

BỎ ĂN VÌ NẮNG NÓNG

 

Bác sĩ có chia sẻ thêm, vùng dưới đồi (có kích thước nhỏ ở trung tâm não) có nhiệm vụ điều tiết cho cơ thể mát mẻ và nhận thấy cảm giác khi đói. Khi thời tiết chuyển sang nắng nóng, cơ thể chúng ta sẽ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể bằng cách bài tiết nước dưới dạng mồ hôi.

 

Lúc này, vùn dưới đồi chỉ chú ý đến việc hỗ trợ cho cơ thể mát mẻ và quên đi cơn thèm ăn. Do đó, dẫn đến việc nhiều người có cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng và thậm chí bỏ ăn. Như vậy, đồng nghĩa với việc đường huyết hạ thấp và gây nguy hiểm đến sức khỏe. Để phòng tránh chúng ta nên chia nhỏ bữa ăn ra trong ngày một cách phù hợp và khoa học.

 

KẾT LUẬN

 

Ngoài việc cần uống đủ lượng nước hằng ngày và kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên, bác sĩ Trâm khuyên rằng người bệnh cần phải bảo quản tốt thuốc và tránh ánh nắng. Vì nắng nóng sẽ làm hỏng thuốc, máy và các que thử đường huyết tại nhà,…. Khi ra ngoài đường, người bệnh cần trang bị các loại quần áo hoặc phụ kiện chống nắng để tránh việc mất nước và gây tổn thương da.